Các nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản

Việc tân trang hay thiết kế nội thất được thể hiện thông qua những bức ảnh so sánh trước và sau khi hoàn thành. Mặc dù, điều đó trông có vẻ dễ dàng, nhưng tất cả những thay đổi này đều cần phải tuân thủ các nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản. Những quy luật này được cho là xuất phát điểm của mọi ý tưởng và cảm hứng thiết kế nội thất. Vậy những quy luật, nguyên lý trong thiết kế nội thất là gì? Hãy cùng Man Decor tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

6 quy luật cơ bản được đặt ra trong thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng

Trong thiết kế nội thất, sự cân đối của các yếu tố cấu tạo nên không gian như chiều cao, chiều rộng, màu sắc, ánh sáng,… chính là nguyên lý thiết kế cân bằng.

Để mô tả sự phân bổ bằng hình ảnh thì nguyên lý thiết kế cân bằng là nguyên lý thiết kế mà các kỹ sư, nhà thiết kế bắt buộc phải tuân theo. 

Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 tiêu chí như đối xứng, không đối xứng và đối tâm để làm yếu tố cân bằng. Trong đó, cân bằng đối xứng là kiểu thiết kế truyền thống, được nhiều nhà thiết kế lựa chọn để xây dựng thiết kế nội thất.

Việc sắp xếp, thiết kế lấy 1 điểm làm tâm là điểm nổi bật của cân bằng đối xứng tâm. Còn khi lựa chọn cân bằng bất đối xứng sẽ giúp cho việc thiết kế nội thất trở nên sống động và mới lạ hơn hết.

Nguyên lý thiết kế nội thất tỷ lệ

Trong nghệ thuật, yếu tố tỉ lệ là mối quan hệ hài hoà giữa hai hay nhiều yếu tố và có liên quan đến màu sắc, kích thước, số lượng hay sắp xếp,…

Nguyên lý thiết kế nội thất tỷ lệ

Đối với thiết kế thi công, thiết kế nội thất, tỉ lệ thường được sử dụng nhất là tỉ lệ vàng ⅓. Tỉ lệ giữa các không gian nội thất với nhau và tỉ lệ trong chính thiết kế của nội thất đó là những nhân tố quan trọng để quyết định sự hài hòa của tổng thể.

Nguyên lý thiết kế nội thất nhịp điệu

Nguyên lý thiết kế nhịp điệu được hiểu là sự lặp đi lặp lại tạo nên sự dịch chuyển trong tầm nhìn của nhiều tấm hình. Sự lặp lại có thể là hình dạng, màu sắc hay một bố cục bất kỳ. Tất cả đều để tạo nên thiết kế một sự hài hòa, nhẹ nhàng và xuyên suốt.

Nguyên lý thiết kế nội thất nhịp điệu

Nguyên lý thiết kế nội thất tương phản

Không giống như những nguyên lý thiết kế nội thất khác, nguyên lý thiết kế tương bản còn có nhưng quy luật tương phản riêng như:

  • Tương phản màu sắc (nóng – lạnh)
  • Tương phản hình khối (đặc – rỗng, lớn – nhỏ)
  • Tương phản đường nét (thẳng – cong, ngang – đứng)
  • Tương phản hình dạng (vuông – tròn)
  • Tương phản chất liệu (mịn – thô) 
  • Tương phản trong nhịp điệu (nhanh – chậm)

Nguyên lý thiết kế nội thất tương phản

Bên cạnh đó còn rất nhiều nhưng quy luật tương phản độc đáo khác.

Nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa

Quy luật hài hòa trong thiết là sự kế hợp của nhiều yếu tố khác nhau như: màu sắc, vật liệu, kiểu dáng, bài trí,…

Nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa

Để tạo được sự hài hoà cho căn hộ thì tất cả mọi thứ cần được phối hợp với nhau theo một chủ đề hay phong cách nhất định. Điều này giúp tạo nên sự kết hợp hài hòa và đẹp mắt cho cả căn phòng.

Nguyên lý thiết kế nội thất cân xứng

Có lẽ nghe đến nguyên lý này, nhiều người sẽ liên tưởng này tới nguyên lý thiết kế cân bằng.

Nguyên lý thiết kế nội thất cân xứng

Tuy nhiên, quy luật cân xứng yêu cầu mọi thành phần trong không gian phải có sự liên quan mật thiết với nhau về mặt hình dạng, kích thước, nhằm đảm bảo được sự cân bằng, đồng nhất bản chất trong thiết kế nội thất.

Nguyên lý thiết kế nội thất nhấn mạnh

Đây là hiệu ứng gây tác động mạnh đến thị giác của người xem. Với nguyên lý này, không gian nội thất sẽ dễ dàng tạo nên sự thu hút và giữ sự tập trung của mọi người.

Một ngôi nhà đẹp thì mọi không gian đều cần có một điểm nhấn. Tuy nhiên, bạn cần biết ngôi nhà và căn phòng của mình cần tạo điểm nhấn tại đâu. Bạn không nên lạm dụng quá nhiều điểm nhấn trong cùng một không gian thiết kế. Điều này không những không làm nổi bật được điểm nhấn mà còn khiến căn phòng trở nên rối mắt hơn bao giờ hết. 

Hãy cân nhắc thật kỹ điểm nhấn mà bạn muốn có từ các đồ dùng nội thất như bộ sofa, quạt trần, đèn chùm hay bức tranh,…

 

 

Nguyên lý thiết kế nội thất nhấn mạnh

Ngoài ra, một điểm quan trọng nữa trong lựa chọn điểm nhấn đó là điểm nhấn của bạn phái có tỉ lệ lớn hơn những vật dụng xung quanh từ 2 đến 3 lần. Hãy hướng sự chú ý của mọi người vào một điểm duy nhất, không lựa chọn quá nhiều nội thất rườm ra cho cùng một không gian. Cách làm này sẽ mang đến cho ngôi nhà của bạn gây ấn tượng tốt hơn.

Man Decor – Đơn vị thiết kế và thi công nội thất cao cấp tại TP.HCM

Trong thiết kế nội thất, để tạo ra được những thiết kế đẹp mắt cần có những nguyên lý thiết kế nội thất nhất định. Với những nguyên lý thiết kế nội thất trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn tạo nên một không gian sống hiện đại, tiện nghi, dễ sử dụng nhất cho gia chủ. Hơn thế nữa, sự sáng tạo và xu hướng nổi bật cũng là yếu tố quan trọng đối với một thiết kế. 

Được biết đến là một đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất cao cấp, sang trọng, đậm chất nghệ thuật, Man Decor sẽ mang đến những thiết kế vừa có nét thẩm mỹ hiện đại, vừa đơn giản tinh tế, cùng những dịch vụ chỉn chu với chất lượng uy tín cho quý khách hàng.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.