Ánh sáng là yếu tố chính yếu trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng được xem là cái hồn của thiết kế nội thất. Đây là yếu tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất. Màu sắc, đường nét, kiểu dáng thiết kế hay họa tiết đều sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có yếu tố này.

Ánh sáng trong thiết kế nội thất được phân chia thế nào?

Có 2 loại ánh sáng bao gồm: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại ánh sáng sẽ có những ưu điểm và tính ứng dụng trong không gian khác nhau.

Ánh sáng tự nhiên

Nguồn sáng tự nhiên là mối dây liên kết giữa môi trường bên ngoài và thiết kế nội thất bên trong. Ánh sáng nhân tạo có thể có nhiều tác dụng khác nhau, ở các thời điểm khác nhau trong ngày ánh sáng sẽ có những chuyển biến về màu sắc và hướng sáng khác nhau. Chính những biến chuyển này tác động về mặt cảm xúc và thị giác đối với người nhìn. Vì vậy, việc nghiên cứu hướng sáng và bố cục sắp đặt nội thất cho phù hợp là yếu tố làm các nhà làm thiết kế chú tâm.

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên chủ yếu được chuyền vào không gian sống nhờ thiết kế giếng trời, hệ thống các cửa sổ và cửa ra vào.

Ánh sáng nhân tạo 

Ánh sáng nhân tạo được tạo nên một cách có chủ đích để làm nổi bật phong cách thiết kế hoặc kiểu dáng thiết kế nội thất.

Với yêu cầu ngày càng cao, chiếu sáng nhân tạo được nghiên cứu và thiết kế kỹ lưỡng để đáp ứng thêm nhiều tiêu chí. Có thể kể đến: Chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo không gian. Hay ánh sáng thông minh khi kết hợp cùng với công nghệ hiện đại.

Ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Ánh sáng nhân tạo thường tạo ra từ các loại đèn chiếu sáng như đèn chùm, đèn pha lê, đèn chụp, đèn treo tường, đèn trần,…với nhiều kiểu dáng thiết kế và màu sắc độc đáo cho người dùng có nhiều sự lựa chọn để tạo nên không gian sống đậm chất cá nhân của gia chủ.

Tác dụng của ánh sáng trong thiết kế

Dùng để chiếu sáng, chủ yếu được chia làm 3 loại:

  • Chiếu sáng tập trung: là loại ánh sáng tạo ra những điểm nhấn. Qua đó làm nổi bật những đặc điểm cá tính riêng cho không gian nội thất. Mặt khác, chiếu sáng tập trung còn giúp phân vùng không gian cho những thiết kế nội thất mở. Tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung.
  • Chiếu sáng toàn bộ không gian: là loại ánh sáng được bố trí để thắp sáng toàn bộ không gian sống.
  • Chiếu sáng theo vùng, theo điểm: là ánh sáng được bố trí dùng để làm nổi bật từng góc thiết kế cũng như màu sắc trong thiết kế nội thất, đảm bảo cho sự nhận diện và những hoạt động sinh hoạt cần thiết.
  • Chiếu sáng nghệ thuật: là loại chiếu sáng làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất. Tạo ra nên hiệu ứng thị giác thu hút người nhìn. Tuy nhiên, loại chiếu sáng này không có tác dụng chiếu sáng cao và thường được sử dụng để trang trí.

Ánh sáng đáp ứng công năng theo từng khu vực khác nhau

  • Đối với khu vực nhà bếp: ánh sáng được dùng thường là sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo để tạo nên một không gian ấm cúng với sắc vàng nhẹ nhàng. 
  • Đối với khu vực phòng ngủ: phòng ngủ là nơi bố trí ít ánh sáng nhất, ánh sáng chủ yếu được dùng để thắp sáng ở những điểm cần thiết và màu sắc trầm ấm để tạo sự thoải mái khi nghỉ ngơi.
  • Đối với khu vực phòng khách:ánh sáng phòng khách thường được bố trí đầy đủ và nhấn nhá ở một số điểm. Ánh sáng phòng khách thường sử dụng những gam màu sáng để tạo sự thu hút và mới mẻ cho ngôi nhà.

Tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho dự án

Màu – sắc, cường độ và sự phân bố ánh sáng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ. Từ đó, sự tương tác giữa bề mặt vật liệu và ánh sáng rất cần được quan tâm trong thiết kế nội thất. Thiết kế nội thất sẽ thực sự trở nên nổi bật nếu được bố trí ánh sáng nghệ thuật.

Tạo nét đẹp thẩm mỹ cho thiết kế

Với những tính chất và mục đích đó, việc thiết kế ánh sáng trong thiết kế nội thất là vô cùng quan trọng và được các nhà thiết kế quan tâm. Vì vậy, để một dự án thiết kế nội thất được phối sáng ấn tượng thì việc tìm kiếm một đơn vị thiết kế thi công nội thất chất lượng là điều rất quan trọng. 

Ánh sáng k trong thiết kế nội thất khiến không gian trở nên sang trọng

Mandecor – là một đơn vị thiết kế và thi công uy tín và chất lượng hàng đầu thị trường nội thất hiện nay. Với bề dày kinh nghiệm và tác phong làm việc chuyên nghiệp, đã thực hiện thành công vô số dự án, Mandecor cam kết mang đến cho các khách hàng một trải nghiệm thiết kế độc đáo mang đậm phong cách cá nhân và phù hợp với xu hướng thiết kế nội thất hiện nay, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để hoàn thiện ngôi nhà mà bạn mơ ước.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.